Bạn hiểu thế nào về Ngành An toàn vệ sinh lao động?

An toàn vệ sinh lao động là một thuật ngữ bao quát chung các yêu cầu về pháp luật theo Luật An toàn vệ sinh lao động được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành năm 2015, kế thừa phát triển về an toàn lao động, vệ sinh lao động  của nước ta từ sau Cách mạng tháng Tám năm 1945 đến nay. Thuật ngữ An toàn vệ sinh lao động thường được sử dụng để mô tả công tác an toàn và vê sinh nghề nghiệp liên quan đến việc ngăn ngừa các tai nạn và bệnh nghề nghiệp cho người lao động và những người có thể bị ảnh hưởng bởi công việc của họ.

Theo định nghĩa của luật An toàn vệ sinh lao động:

“An toàn lao động là giải pháp phòng, chống tác động của các yếu tố nguy hiểm nhằm bảo đảm không xảy ra thương tật, tử vong đối với con người trong quá trình lao động”

“Vệ sinh lao động là giải pháp phòng chống tác động của các yếu tố có hại gây bệnh tật, làm suy giảm sức khỏe cho con người trong quá trình lao động”

ATVSLĐ nghiên cứu nguyên nhân và tìm các giải pháp phòng ngừa: tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, các yếu tố gây độc hại trong lao động, sự cố cháy nổ trong sản xuất; đồng thời tìm giải pháp đảo bảo sức khỏe và an toàn tính mạng cho người lao động. Đây là một ngành khá mới ở Việt Nam và từ khi Việt Nam gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) thì ATVSLĐ đã trở thành ngành nghề thu hút nhân lực khá lớn. Việt Nam là nước gia nhập vào WTO nên buộc phải có cán bộ chuyên trách về ATVSLĐ.  Trong đó ngành ATVSLĐ tại Việt Nam đang rất cần nguồn nhân lực lớn về nguồn kỹ sư. Luật lao động bắt buộc các doanh nghiệp có từ 200 lao động trở lên, tối thiểu phải có 1 cán bộ chuyên trách về ATVSLĐ.

Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, sự tăng lên về số lượng các doanh nghiệp và sự áp dụng các kỹ thuật công nghệ mới, những yêu cầu về đảm bảo An toàn vệ sinh lao động và đảm bảo phúc lợi xã hội càng có ý nghĩa và vai trò quan trọng.

Việc bảo đảm an toàn và sức khỏe người lao động trong quá trình lao động sản xuất, nhất là người lao động trong những lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, đồng thời bảo vệ sinh phát triển ổn định, bền vững của doanh nghiệp thông qua việc tăng cường quyền và trách nhiệm của người sử dụng lao động, người lao động trong công tác An toàn vệ sinh lao động là yếu cầu có tính cấp thiết.

Các hoạt động phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong công tác An toàn vệ sinh lao động, tăng cường cải thiện điều kiện lao động; xây dựng văn hóa an toàn trong sản xuất; gắn An toàn vệ sinh lao động với bảo vệ môi trường và phát triển bền vững kinh tế – xã hội cần được chú trọng.

Công tác quản lý nhà nước về An toàn vệ sinh lao động tiếp tục được đổi mới và nâng cao hiệu quả chính sách bồi thường tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thông qua các hoạt động phòng ngừa, đảm bảo quyền lợi của người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và chia sẻ gánh nặng với người sử dụng lao động và xã hội.

Cùng với sự hội nhập mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam với thế giới, Luật an toàn vệ sinh lao động tiếp tục được tham khảo và tiếp thu có chọn lọc kinh nghiệm của một số quốc gia trong khu vực và thế giới. An toàn vệ sinh lao động của nước ta tuân thủ các thông lệ quốc tế, điều ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia, phê chuẩn, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.

Đứng trước nhu cầu cấp bách về cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cung cấp cho Ngành An toàn vệ sinh lao động trên khắp cả nước, Trường đại học Mỏ – Địa chất đã xây dựng thành công chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu của các cơ quản quản lý nhà nước và các doanh nghiệp trên khắp cả nước.

Các kỹ sư ngành ATVSLĐ được đào tạo sẽ có kiến thức chuyên sâu về môi trường lao động, môi trường doanh nghiệp, an toàn lao động, tâm sinh lý của người lao động, tổ chức khoa học lao động. Kỹsư ngành ATVSLĐ có kỹ năng điều tra, khảo sát, phân tích, đánh giá và quản lý môi trường lao động; đề xuất các giải pháp công nghệ và tổ chức để xử lý nó bụi, ồn, rung… trong quá trình sản xuất; loại trừ các yếu tố nguy hiểm gây tai nạn lao động, sự cố trong sản xuất và các yếu tố độc hại gây bệnh nghề nghiệp. Tầm quan trọng của ngành ATVSLĐ đang dần trở thành một điều kiện mắt xích quan trọng không thể thiếu của các doanh nghiệp hiện nay. Trường đại học Mỏ – Địa chất tuyển sinh khóa đào tạo kỹ sư Ngành An toàn vệ sinh lao động đầu tiên và là trường duy nhất đào tạo ngành học này ở Việt Nam. Các em sinh viên sẽ được giảng dạy bởi các giảng viên là các Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sỹ, Thạc sỹ, chuyên gia trong lĩnh vực An toàn vệ sinh lao động và có cơ hội trở thành những Kỹ sư An toàn vệ sinh đầu tiên và tiên phong với nhiều tiềm năng trở thành những người lãnh đạo đầu tiên trong lĩnh vực này ở nước ta.

Năm học 2021-2022, Trường đại học Mỏ – Địa chất tuyển sinh đào tạo Ngành An toàn vệ sinh lao động với chỉ tiêu như sau:

• Xét tuyển kết quả thi THPT: 25 chỉ tiêu;
  • Theo học bạ: 15 chỉ tiêu;
  • Theo kết quả đánh giá tư duy: 10 chỉ tiêu;

Các tổ hợp môn xét tuyển:

+ Toán – Lý – Hóa (môn chính Toán)

+ Toán – Lý – Anh (môn chính Toán)

+ Toán – Văn – Anh (môn chính Toán)

+ Toán – Hóa – Sinh (môn chính Toán)

Thông tin và hướng dẫn tuyển sinh chi tiết vào Trường đại học Mỏ – Địa chất xin tham khảo theo địa chỉ: https://tuyensinh.humg.edu.vn/tuyen-sinh/Pages/dai-hoc.aspx

Đưa tin: Bộ môn Khai thác lộ thiên, Khoa Mỏ