Lễ kỷ niệm 55 năm đào tạo ngành Khai thác Mỏ lộ thiên (1965 - 2020)

  Sáng 16/10/2020, trong không khí trang trọng và đầm ấm, Bộ môn Khai thác mỏ Lộ thiên – Khoa Mỏ đã tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm đào tạo ngành Khai thác Mỏ lộ thiên (1965 - 2020).

 

Các đại biểu thực hiện nghi lễ chào cờ trong Lễ kỷ niệm

          Tới dự Lễ kỷ niệm, về phía khách mời có: Ông Hà Tất Thắng – Cục trưởng Cục An toàn lao động – Bộ Lao động thương binh và xã hội; Ông Lại Hồng Thanh – Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam; Ông Đặng Thanh Hải – Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam; Ông Nguyễn Văn Hải – Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Khoán sản TKV; Ông Nguyễn Văn Sáng - Tổng Giám đốc, Tổng Công ty Công nghiệp hóa chất mỏ - Vinacomin; Đại tá Phương Kim Minh – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đông Bắc. Các đồng chí Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Than Khoáng sản Việt Nam; ĐH Y tế công cộng; ĐH Văn hóa thể thao và du lịch; Trường CĐ nghề Kinh tế Kỹ thuật  cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành có liên quan đã đến tham dự.

          Về phía Trường Đại học Mỏ - Địa chất có: PGS.TS Trần Xuân Trường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; GS.TS Trần Thanh Hải – Hiệu trưởng Nhà trường; GS.TS Bùi Xuân Nam – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng, Trưởng Bộ môn Khai thác Lộ thiên; PGS. TS Triệu Hùng Trường – Phó Hiệu trưởng; Cùng các đồng chí Chủ tịch Công đoàn trường; Bí thư Đoàn thanh niên trường; Chủ tịch Hội Cựu chiến binh trường. Bộ môn cũng đã vinh dự được đón tiếp các đồng chí lãnh đạo Trường Đại học Mỏ - Địa chất qua các thời kỳ, lãnh đạo Bộ môn Khai thác Lộ thiên qua các thời kỳ cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các Phòng, Khoa, Ban, Trung tâm, Công ty, Bộ môn, các thế hệ cán bộ, sinh viên, cựu sinh viên bộ môn Khai thác lộ thiên đã tới dự.

          Buổi lễ đã được mở đầu bằng diễn văn kỷ niệm của GS.TS Bùi Xuân Nam – Trưởng Bộ môn Khai thác Lộ thiên, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng – Trường Đại học Mỏ - Địa chất. Bài diễn văn đã tái hiện rõ nét từng dấu mốc trên chặng đường 55 năm xây dựng và trưởng thành của Bộ môn Khai thác lộ thiên, từ khi còn là bộ môn mới, ngành mới cho đến những thành tựu đáng ghi nhận và tự hào của Bộ môn Khai thác Mỏ lộ thiên trong hơn nửa thế kỷ qua .

GS.TS Bùi Xuân Nam – PBT Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trưởng Bm Khai thác lộ thiên đọc diễn văn kỷ niệm


          Vào tháng 10 năm 1965, ngành Khai thác mỏ lộ thiên chính thức được ra đời và đào tạo tại khoa Khoa Mỏ - Địa chất, trường đại học Bách khoa Hà Nội, tức khóa đầu tiên của Trường Đại học Mỏ - Địa chất sau này. Đến ngày 08 tháng 8 năm 1966, Trường đại học Mỏ - Địa chất chính thức được thành lập bằng việc tách Khoa Mỏ - Địa chất của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Đây là dấu mốc quan trong đánh dấu sự ra đời của Nhà trường và của bộ môn Khai thác lộ thiên, một trong những cơ sở chủ lực đào tạo ngành mỏ của Việt Nam và các nước trong khu vực.

           Trải qua 55 năm xây dựng và trưởng thành, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học Mỏ - Địa chất, sự cố gắng và đoàn kết trong xây dựng và phát triển Bộ môn của các đồng chí lãnh đạo Bộ môn qua các thời kỳ, cùng sự nỗ lực không ngừng phấn đấu, kế thừa và phát huy của các thầy cô giáo thế hệ đương nhiệm trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học, Bộ môn Khai thác lộ thiên đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận và có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong ngành Khai thác mỏ nói chung và Khai thác lộ thiên nói riêng. Từ những khóa kỹ sư khai thác mỏ lộ thiên đầu tiên (1970) cho đến nay là khóa 55 với hơn 5000 kỹ sư ngành  Khai thác mỏ lộ thiên, hơn 450 thạc sĩ kỹ thuật và gần 30 tiến sĩ ngành Khai thác mỏ lộ thiên tốt nghiệp; từ những cuốn giáo trình "Cơ sở thiết kế mỏ lộ thiên" đầu tiên cho đến nay là hàng chục giáo trình, sách chuyên khảo và tham khảo; từ những đề tài nghiên cứu khoa học tiêu biểu đầu tiên cho đến hàng trăm bài báo trong nước và quốc tế có uy tín, hàng chục các công trình khoa học, đề tài cấp quốc gia, cấp bộ, các hội thảo khoa học mang tầm thế giới được thực hiện bởi đội ngũ các Nhà khoa học, các cán bộ giảng dạy có uy tín chuyên môn cao của Bộ môn Khai thác Mỏ lộ thiên

GS.TS Trần Thanh Hải, Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ - Địa chất tặng hoa chúc mừng Bộ môn

 

           Nhân kỷ niệm 55 năm đào tạo ngành Khai thác Mỏ lộ thiên, GS.TS Trần Thanh Hải - Hiệu trưởng đã tới dự và có bài phát biểu chúc mừng. GS. TS Trần Thanh Hải bày tỏ sự tin tưởng của Nhà trường đối với Bộ môn Khai thác Lộ thiên, mong rằng bộ môn sẽ không ngừng vươn lên  để trở thành một tập thể tiên phong, phát triển bền vững đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ của Trường Đại học Mỏ - Địa chất, đáp ứng sự đòi hỏi của một xã hội công nghệ cao trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, của công nghệ số, và trí tuệ nhân tao. 55 năm qua đã ghi dấu biết bao sự phát triển và trưởng thành của các thế hệ cựu sinh viên ngành Khai thác Mỏ lộ thiên.

          Nhân dịp đặc biệt này, Ông Đặng Thanh Hải - Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam - cựu sinh viên Khai thác lộ thiên K29, Ông Hà Tất Thắng – Cục trưởng Cục An toàn lao động – Bộ Lao động thương binh và xã hội, cựu sinh viên Khai thác Lộ thiên K28 cũng đã tới dự và phát biểu chào mừng.

Ông Đặng Thanh Hải - Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam - cựu sinh viên Khai thác lộ thiên K29 tặng hoa chúc mừng Bộ môn.
Ông Hà Tất Thắng – Cục trưởng Cục An toàn lao động – Bộ Lao động thương binh và xã hội, cựu sinh viên Khai thác Lộ thiên K28 tặng hoa chúc mừng Bộ môn

 

          Trong thành tích 55 năm đào tạo ngành Khai thác Mỏ lộ thiên có sự đóng góp to lớn của các thầy cô giáo và tập thể cán bộ, viên chức trong Khoa Mỏ, PGS.TS Phạm Văn Hòa - trưởng Khoa Mỏ đã tới dự, phát biểu và tặng hoa chúc mừng Bộ môn.

PGS.TS Phạm Văn Hòa, Trưởng Khoa Mỏ đã tới dự, phát biểu và tặng hoa chúc mừng Bộ môn

 

          Bộ môn Khai thác Lộ thiên cũng đã gửi tặng những bó hoa tươi thắm thay lời tri ân của cán bộ viên chức bộ môn đối với các đồng chí nguyên là lãnh đạo Nhà trường qua các thời kỳ, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Bộ môn qua các thời kỳ và các cán bộ viên chức có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Bộ môn Khai thác lộ thiên.

Tặng hoa tri ân của BM với lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ

 

          Cũng trong buổi lễ, bộ môn Khai thác lộ thiên vui mừng chào đón thêm 03 tân Tiến sĩ trẻ xuất sắc của bộ môn năm 2020 là TS Trần Đình Bão, TS Nguyễn Hoàng và TS Lê Quí Thảo.

 GS.TS Bùi Xuân Nam đại diện Hội GS Mỏ Thế giới tặng hoa và trao biểu trưng chúc mừng 3 tân Tiến sĩ của bộ môn. Trong ảnh: TS Nguyễn Hoàng, TS Trần Đình Bão và TS Lê Quí Thảo lần lượt từ trái qua phải.

 

         Buổi lễ kỷ niệm 55 năm còn rất ý nghĩa bởi chương trình văn nghệ chào mừng đặc biệt ý nghĩa của em sinh viên Lào, các nhạc sĩ, nghệ sĩ, và ca sĩ là cựu sinh viên ngành Khai thác mỏ lộ thiên như Nhạc sĩ Ngọc Lê Ninh (cựu sv KTLT Khóa 33) Nhạc sĩ Trương Quý Hải (cựu sinh viên KTLT Khóa 30). Các anh chị đã chia sẻ những kỷ niệm đẹp của những năm tháng là sinh viên bộ môn KHai thác lộ thiên - Trường Đại học Mỏ - địa chất và mang đến cho buổi lễ kỷ niệm những ca khúc đầy ý nghĩa do chính mình sáng tác.

Nhạc sĩ Trương Quý Hải, cựu sinh viên KTLT K30 trình bày ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa” do anh sáng tác.
Các nghệ sĩ trình bày chùm ca khúc của Nhạc sĩ Ngọc Lê Ninh

 

          Lễ kỷ niệm 55 năm đào tạo ngành Khai thác Mỏ lộ thiên đã khép lại bẳng những tình cảm, những lời chúc tốt đẹp của các vị đại biểu khách mời, bằng tình cảm của các thế hệ sinh viên trên khắp mọi miền đất nước gửi về chúc mừng bộ môn Khai thác lộ thiên tròn 55 năm tuổi. Thay lời kết, GS Bùi Xuân Nam đã gửi lời cảm ơn chân thành nhất của Bộ môn Khai thác lộ thiên tới các quý vị đại biểu và các thế hệ cựu cán bộ, sinh viên trên khắp mọi miền đất nước, đồng thời nhấn mạnh rằng "Nhìn lại chặng đường hơn nửa thế kỷ vừa qua, bộ môn Khai thác lộ thiên có quyền tự hào vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nặng nề nhưng đầy vinh quang mà Nhà trường và đất nước giao phó; đã khẳng định được thương hiệu, sản phẩm đào tạo ngành Khai thác Mỏ lộ thiên. Thầy và trò ngành Khai thác Mỏ lộ thiên quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của Trường Đại học Mỏ - Địa chất, đóng góp cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nước nhà".

Nguồn: http://humg.edu.vn/tin-tuc/Pages/ban-tin-mo-dia-chat.aspx?ItemID=7822

Các tin khác

Bài viết mới

Kết quả chấm bài phúc khảo Học kỳ 2, năm học 2019 - 2020

Phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng thông báo kết quả chấm bài phúc khảo Học kỳ 2, năm học 2019 - 2020.

Chi tiết

Thông báo tuyển sinh Sau đại học đợt 1 năm 2020

Trường đại học Mỏ - Địa chất thông báo tuyển sinh Sau đại học đợt 1 năm 2020, chi tiết xin xem đường dẫn dưới đây.

Chi tiết

Các CLB của Trường Đại học Mỏ - Địa chất, nơi thắp sáng ngọn lửa đam mê!

Có thể ví các tổ chức ngoại khoá ở Trường Đại học Mỏ - Địa chất giống như những "giảng đường thứ hai". Nơi mà sinh viên vừa được thoả sức với những đam mê như tham gia rèn luyện thể thao lại có thể ôn tập, củng cố kiến thức chuyên môn; trải nghiệm các hoạt động tình nguyện... giúp nâng cao năng lực bản thân.

Chi tiết

Cơ hội xét học bạ năm 2020 lần 2 tại Trường đại học Mỏ - Địa chất

Thêm cơ hội xét học bạ ngay, tại sao không? Năm nay do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID, việc tuyển sinh đại học đã thay đổi ít nhiều, trước hết là thời gian xét tuyển. So với năm trước, số lượng thí sinh quan tâm đến việc xét tuyển học bạ tăng lên. Nhiều trường hợp đã nộp hồ sơ ngay từ khi có thông báo. Đây là phương thức xét tuyển nhằm làm GIẢM BỚT ÁP LỰC CẠNH TRANH nên nhiều thí sinh chuyển sang lựa chọn phương thức này để vào trường đại học. Vì thực tế chương trình học, môi trường học không có gì khác biệt so với những thí sinh xét tuyển bằng kết quả THPT. Tính đến thời điểm hiện tại, Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã thông báo kết quả xét tuyển học bạ đợt 1 qua website, email, điện thoại cho thí sinh và chỉ còn 05 ngày nữa (1/9/2020) là hết hạn xét tuyển học bạ đợt 2 để kịp thời công bố kết quả chính thức vào ngày 9/8/2020.

Chi tiết

Giới thiệu phòng thí nghiệm công nghệ-áp lực mỏ và thông gió mỏ hầm lò

Phòng thí nghiệm công nghệ-áp lực mỏ và thông gió mỏ hầm lò thuộc sự quản lý và vận hành trực tiếp của Bộ môn Khai thác hầm lò, Khoa Mỏ, trường đại học Mỏ - Địa chất. Hàng năm, phòng thí nghiệm đã hướng dẫn thực hành các môn học Thông gió mỏ hầm lò, Công nghệ khai thác mỏ hầm lò, Thiết kế mỏ hầm lò... cho hàng trăm lượt sinh viên các hệ đào tạo ngành Kỹ thuật mỏ của Khoa Mỏ. Bên cạnh đó, phòng thí nghiệm cũng là nơi tiến hành nhiều nghiên cứu khoa học sinh viên, nghiên cứu của cán bô, giảng viên trong khoa, học viên cao hoc, nghiên cứu sinh của Bộ môn.

Chi tiết

Mời viết bài Hội nghị Toàn quốc Khoa học Trái đất và Tài nguyên với Phát triển bền vững - ERSD

Hội nghị Toàn quốc Khoa học Trái đất và Tài nguyên với Phát triển bền vững - ERSD được Trường Đại học Mỏ - Địa chất cùng các đối tác trong và ngoài nước tổ chức 2 năm một lần, với mục đích tạo ra cơ hội để các nhà khoa học trong và ngoài nước giới thiệu những kết quả và hướng nghiên cứu khoa học mới, thảo luận về các xu thế và thách thức mới đối với nhiều lĩnh khác nhau của Khoa học Trái đất, Tài nguyên và các ngành khác có liên quan.

Chi tiết

Kế hoạch và thủ tục nhập học hệ chính quy năm 2023 (đợt 1)

Trường Đại học Mỏ - Địa chất thông báo Kế hoạch và thủ tục nhập học đại học hệ chính quy năm 2023 đợt 1 cụ thể như sau:

Chi tiết

Tháng 5 năm 2021: Công ty cổ phần Khoáng sản Yên Bái VPG tuyển dụng Kỹ sư mỏ

Công ty cổ phần Khoáng sản Yên Bái VPG tuyển dụng 02 vị trí việc làm trình độ Cao đẳng/Kỹ sư ngành Kỹ thuật mỏ, Địa chất

Chi tiết

[Giải bóng đá Sinh viên HUMG 2020] Đội bóng đá nam Sinh viên Khoa Mỏ đại thắng trong lượt trận thứ 2

Đội bóng đá nam Sinh viên Khoa Mỏ giành thắng lợi 6-0 trước đội Khoa Môi trường.

Chi tiết