An toàn, vệ sinh lao động: Sự cần thiết của chương trình đào tạo mới tại Trường đại học Mỏ – Địa chất

       Trong sự phát triển nhanh chóng của thế giới, việc đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) của mỗi cá nhân là điều tối quan trọng. Khi các ngành công nghiệp và những sự tiến bộ công nghệ tiếp tục phát triển, sự cần thiết đối với các nghề nghiệp cần được trang bị kiến thức và chuyên môn về ATVSLĐ ngày càng trở nên cấp thiết. Trường đại học Mỏ – Địa chất (HUMG) nhận thấy sự cấp thiết này và đã giới thiệu một chương trình đào tạo mới tập trung vào lĩnh vực ATVSLĐ. Trong bài viết này, mục đích của chúng tôi là làm sáng tỏ tầm quan trọng của chương trình đào tạo này và vai trò then chốt của nó trong sự phát triển của đất nước.

Toàn cảnh Hội thảo mở ngành đào tạo An toàn, vệ sinh lao động của

Bộ môn Khai thác lộ thiên, Trường Đại học Mỏ - Địa chất

Sinh viên K67 ngành An toàn vệ sinh lao động của HUMG

      Sự phát triển của kinh tế Việt Nam rất đáng chú ý, với một nền công nghiệp đang phát triển, kéo theo đó là sự phát triển các ngành khai thác mỏ, sản xuất, xây dựng, và nhiều ngành công nghiệp khác. Khi cả nước đón nhận sự tiến bộ và phát triển nhanh chóng, điều này cũng dẫn đến những thách thức mới về ATVSLĐ tại nơi làm việc. Chương trình đào tạo mới của HUMG trực tiếp trả lời cho những thách thức này bằng cách đào tạo một lực lượng lao động lành nghề, chất lượng cao nhằm đảm bảo môi trường làm việc ATVSLĐ trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Sinh viên ngành An toàn, vệ sinh lao đông của HUMG đi thực tế tại doanh nghiệp

     Chương trình đào tạo kỹ sư ngành ATVSLĐ được xây dựng tại HUMG cung cấp cho các sinh viên một chương trình đào tạo toàn diện, trang bị cho họ những kiến thức và kỹ năng cần thiết để xác định, giảm thiểu và ngăn ngừa các nguy cơ mất an toàn tiềm ẩn. Điều này bao gồm việc hiểu rõ các quy định an toàn, các kỹ thuật đánh giá rủi ro, sự chuẩn bị cho các tình huống khẩn cấp, và các chiến lược truyền thông hiệu quả về công tác này trong các tổ chức. Thông qua thúc đẩy cách tiếp cận đa ngành, HUMG đảm bảo rằng sinh viên không chỉ thành thạo các nguyên lý ATVSLĐ mà còn được trang bị khả năng để tích hợp các nguyên lý này ở các tình huống trong thực tiễn.

Sinh viên K67 ngành An toàn vệ sinh lao động của HUMG đang chuẩn bị

tham gia một buổi học thực hành tại doanh nghiệp

     Một trong những điểm mạnh đáng chú ý là sự hợp tác gần gũi của HUMG với các ngành công nghiệp. HUMG nhận ra rằng việc quản lý ATVSLĐ hiệu quả đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc những rủi ro và thách thức đặc thù của ngành. Qua các quan hệ đối tác với các tổ chức khác nhau, sinh viên của HUMG được tham gia các kỳ thực tập giá trị, đào tạo thực hành, thực hiện các nghiên cứu trong thực tế. Phương pháp tiếp cận theo hướng hợp tác này đảm bảo rằng sinh viên không chỉ thành thạo về mặt học thuật mà còn có những hiểu biết thực tế và khả năng thích nghi với các yêu cầu của các ngành công nghiệp.

Sinh viên K67 ngành An toàn vệ sinh lao động học tập tại HUMG

     Sự phát triển và thực hiện chương trình ATVSLĐ phù hợp với khát vọng của Việt Nam đối với sự phát triển bền vững. Bằng cách ưu tiên đào tạo ngành ATVSLĐ, HUMG đóng góp cho phúc lợi chung và năng suất của đất nước. Những môi trường làm việc an toàn sẽ góp phần làm giảm các tai nạn và chấn thương. Thêm nữa, qua việc đào tạo ra các chuyên gia có trình độ chuyên môn cao về ATVSLĐ, HUMG củng cố lực lượng lao động của Việt Nam và củng cố vị trí của đất nước với tư cách là một quốc gia có trách nhiệm trên bình diện toàn cầu.

Sinh viên K67 ngành An toàn, vệ sinh lao động của HUMG học về thiết bị chữa cháy

     Trong một thế giới ngày càng kết nối với nhau, việc tuân thủ các tiêu chuẩn ATVSLĐ là rất quan trọng cho việc thúc đẩy sự tin tưởng và sự hợp tác với các đối tác quốc tế. Chương trình đào tạo mới của HUMG không chỉ nhấn mạnh các yêu cầu an toàn nội địa mà còn phù hợp với thông lệ quốc tế tốt nhất. Qua việc trang bị cho sinh viên kiến thức, kỹ năng đã được nhận diện toàn cầu, HUMG nâng cao uy tín của Việt Nam với vai trò là đối tác tin cậy trong thương mại và hợp tác quốc tế.

Sinh viên ngành An toàn, vệ sinh lao động tại Công ty TNHH Khai thác và chế biến khoáng sản Núi Pháo

     Chương trình đào tạo kỹ sư mới về ATVSLĐ của Trường đại học Mỏ – Địa chất đại diện cho một bước tiến quan trọng trong việc đảm bảo hạnh phúc của cá nhân và sự phát triển bền vững của Việt Nam. Bằng cách chỉ ra sự thay đổi về cảnh quan, cung cấp sự đào tạo toàn diện, hợp tác với các ngành công nghiệp, quảng bá sự phát triển quốc gia, HUMG sẵn sàng đào tạo ra một thế hệ chuyên gia mới, những người sẽ đóng một vai trò then chốt trong việc tạo ra những nơi làm việc ATVSLĐ. Khi Việt Nam tiếp tục trong quá trình phát triển, chương trình này sẽ không chỉ bảo vệ người dân mà còn định vị vị trí của đất nước như một đất nước có trách nhiệm trên toàn cầu vươn tới các tiêu chuẩn cao nhất về ATVSLĐ.

     Với một nghề nghiệp có ý nghĩa quan trọng và có tính cấp thiết với xã hội, các em học sinh và quý vị phụ huynh có thể tin cậy vào nơi đào tạo ATVSLĐ đầu tiên ở Việt Nam – Trường đại học Mỏ – Địa chất. Những thông tin chi tiết về ngành học có thể tham khảo ở địa chỉ sau:

Bài & Ảnh: Trần Quang Hiếu

Biên tập: Phạm Văn Việt

Các tin khác

Bài viết mới

Kết quả chấm bài phúc khảo Học kỳ 2, năm học 2019 - 2020

Phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng thông báo kết quả chấm bài phúc khảo Học kỳ 2, năm học 2019 - 2020.

Chi tiết

Thông báo tuyển sinh Sau đại học đợt 1 năm 2020

Trường đại học Mỏ - Địa chất thông báo tuyển sinh Sau đại học đợt 1 năm 2020, chi tiết xin xem đường dẫn dưới đây.

Chi tiết

Các CLB của Trường Đại học Mỏ - Địa chất, nơi thắp sáng ngọn lửa đam mê!

Có thể ví các tổ chức ngoại khoá ở Trường Đại học Mỏ - Địa chất giống như những "giảng đường thứ hai". Nơi mà sinh viên vừa được thoả sức với những đam mê như tham gia rèn luyện thể thao lại có thể ôn tập, củng cố kiến thức chuyên môn; trải nghiệm các hoạt động tình nguyện... giúp nâng cao năng lực bản thân.

Chi tiết

Cơ hội xét học bạ năm 2020 lần 2 tại Trường đại học Mỏ - Địa chất

Thêm cơ hội xét học bạ ngay, tại sao không? Năm nay do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID, việc tuyển sinh đại học đã thay đổi ít nhiều, trước hết là thời gian xét tuyển. So với năm trước, số lượng thí sinh quan tâm đến việc xét tuyển học bạ tăng lên. Nhiều trường hợp đã nộp hồ sơ ngay từ khi có thông báo. Đây là phương thức xét tuyển nhằm làm GIẢM BỚT ÁP LỰC CẠNH TRANH nên nhiều thí sinh chuyển sang lựa chọn phương thức này để vào trường đại học. Vì thực tế chương trình học, môi trường học không có gì khác biệt so với những thí sinh xét tuyển bằng kết quả THPT. Tính đến thời điểm hiện tại, Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã thông báo kết quả xét tuyển học bạ đợt 1 qua website, email, điện thoại cho thí sinh và chỉ còn 05 ngày nữa (1/9/2020) là hết hạn xét tuyển học bạ đợt 2 để kịp thời công bố kết quả chính thức vào ngày 9/8/2020.

Chi tiết

Giới thiệu phòng thí nghiệm công nghệ-áp lực mỏ và thông gió mỏ hầm lò

Phòng thí nghiệm công nghệ-áp lực mỏ và thông gió mỏ hầm lò thuộc sự quản lý và vận hành trực tiếp của Bộ môn Khai thác hầm lò, Khoa Mỏ, trường đại học Mỏ - Địa chất. Hàng năm, phòng thí nghiệm đã hướng dẫn thực hành các môn học Thông gió mỏ hầm lò, Công nghệ khai thác mỏ hầm lò, Thiết kế mỏ hầm lò... cho hàng trăm lượt sinh viên các hệ đào tạo ngành Kỹ thuật mỏ của Khoa Mỏ. Bên cạnh đó, phòng thí nghiệm cũng là nơi tiến hành nhiều nghiên cứu khoa học sinh viên, nghiên cứu của cán bô, giảng viên trong khoa, học viên cao hoc, nghiên cứu sinh của Bộ môn.

Chi tiết

Mời viết bài Hội nghị Toàn quốc Khoa học Trái đất và Tài nguyên với Phát triển bền vững - ERSD

Hội nghị Toàn quốc Khoa học Trái đất và Tài nguyên với Phát triển bền vững - ERSD được Trường Đại học Mỏ - Địa chất cùng các đối tác trong và ngoài nước tổ chức 2 năm một lần, với mục đích tạo ra cơ hội để các nhà khoa học trong và ngoài nước giới thiệu những kết quả và hướng nghiên cứu khoa học mới, thảo luận về các xu thế và thách thức mới đối với nhiều lĩnh khác nhau của Khoa học Trái đất, Tài nguyên và các ngành khác có liên quan.

Chi tiết

Kế hoạch và thủ tục nhập học hệ chính quy năm 2023 (đợt 1)

Trường Đại học Mỏ - Địa chất thông báo Kế hoạch và thủ tục nhập học đại học hệ chính quy năm 2023 đợt 1 cụ thể như sau:

Chi tiết

Tháng 5 năm 2021: Công ty cổ phần Khoáng sản Yên Bái VPG tuyển dụng Kỹ sư mỏ

Công ty cổ phần Khoáng sản Yên Bái VPG tuyển dụng 02 vị trí việc làm trình độ Cao đẳng/Kỹ sư ngành Kỹ thuật mỏ, Địa chất

Chi tiết

[Giải bóng đá Sinh viên HUMG 2020] Đội bóng đá nam Sinh viên Khoa Mỏ đại thắng trong lượt trận thứ 2

Đội bóng đá nam Sinh viên Khoa Mỏ giành thắng lợi 6-0 trước đội Khoa Môi trường.

Chi tiết