GS.TS Bùi Xuân Nam và PGS.TS Tạ Đức Thịnh - HUMG được vinh danh Trí thức KH&CN tiêu biểu 2019

Ngày 2/11/2019, tại trung tâm Hội nghị Quốc tế (35 Hùng Vương), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội) tổ chức Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ (KH&CN) tiêu biểu toàn quốc năm 2019.

Tham dự buổi lễ có Ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị,Trưởng ban tổ chức TƯ; Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo TƯ, ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.. cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ngành của Trung ương, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và 112 trí thức tiêu biểu năm 2019 được vinh danh tại buổi lễ lần này.

Đây là sự kiện quan trọng nhằm ghi nhận và biểu dương trí thức thuộc các hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã có thành tích xuất sắc trong công tác tập hợp, đoàn kết, vận động và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, góp phần to lớn vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội đồng xét chọn gồm 16 thành viên. Qua thời gian làm việc công tâm, khách quan, Hội đồng đã lựa chọn ra 112 trí thức KH&CN tiêu biểu để đề nghị Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam quyết định công nhận và tặng bằng khen.

Trường Đại học Mỏ - Địa chất rất vinh dự có 2 Nhà khoa học được vinh danh lần này đó là GS.TS Bùi Xuân Nam - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Phó Chủ tịch Hội Khoa học và Công nghệ Mỏ Việt Nam và PGS.TS. NGND Tạ Đức Thịnh - Giảng viên cao cấp Khoa Xây dựng, Phó Chủ tịch Tổng hội Địa chất Việt Nam, Nguyên Phó hiệu trưởng, nguyên Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ Giáo dục và Đào tạo là những tri thức tiêu biểu đã có đóng góp trong công tác đào tạo và khoa học công cho đất nước.

GS.TS Bùi Xuân Nam đã có 23 năm công tác tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất. Cho đến nay, ông đã và đang hướng dẫn 45 học viên cao học, 08 nghiên cứu sinh; là chủ biên và đồng tác giả của 06 giáo trình đại học và sau đại học, 9 sách chuyên khảo và tham khảo cho ngành Mỏ, là tác gỉa và đồng tác giả của gần 200 bài báo khoa học trong các tạp chí và hội nghị trong và ngoài nước, trong đó có 39 bài báo thuộc các danh mục ISI/Scopus. Ông đã tham gia 2 đề tài cấp Nhà nước, chủ trì 11 đề tài cấp Bộ và cấp Tỉnh; đã được tặng thưởng: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Chiến sĩ thi đua cấp Bộ; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của BCH Công đoàn giáo dục Việt Nam, Huy hiệu "Thợ mỏ vẻ vang" và nhiều phần thưởng cao quý khác.

PGS.TS. NGND Tạ Đức Thịnh, đã có 40 năm đứng trên bục giảng và tham gia công tác quản lý KH&CN. Ông đã và đang hướng dẫn 06 nghiên cứu sinh và 7 học viên cao học; là chủ biên và đồng tác giả của 08 sách chuyên khảo và giáo trình cho sinh viên đại học, học viên cao học; đã công bố 54 bài báo khoa học trong các hôi nghị khoa học và tạp chí chuyên ngành trong nước và quốc tế.  Ông đã tham gia 2 đề tài cấp Nhà nước, chủ trì 6 đề tài cấp Bộ.  Ông được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú” năm 2008, “Nhà giáo Nhân dân” năm 2014 và được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của Hội Cơ học Việt Nam, Huy chương "Vì sự nghiệp các hội khoa học và kỹ thuật”.

Cũng trong khuôn khổ chương trình tôn vinh các trí thức KH&CN tiêu biểu năm 2019, chiều ngày 1/11/2019, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có buổi tiếp thân mật 112 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu tại phòng họp Diên Hồng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, 112 trí thức tiêu biểu năm nay và các trí thức khác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ là nhân tố quan trọng cho sự nghiệp phát triển của đất nước. Với quan điểm: Khoa học, Công nghệ là Quốc sách hàng đầu, Đảng và Nhà nước đánh giá cao vai trò của đội ngũ trí thức, các nhà khoa học trong việc đóng góp vào quá trình phát triển đất nước; nhiều chủ trương, chính sách nhằm phát triển khoa học, công nghệ và xây dựng đội ngũ trí thức đã được ban hành. Vì thế, phát triển nguồn khoa học, công nghệ trở thành nguồn lực đặc biệt quan trọng, nâng cao sức mạnh của quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các Trí thức KH&CN tiêu biểu 2019 tại phòng họp Diên Hồng

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong các nhà khoa học tiếp tục lan tỏa niềm đam mê, say mê khoa học công nghệ để đóng góp cho đất nước. Quốc hội sẽ luôn lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học nói chung để nâng cao chất lượng từng dự án luật.

Một số hình ảnh hai nhà khoa học của Nhà trường được vinh danh tại buổi Lễ:

GS. TS Bùi Xuân Nam được trao tặng Biểu trưng và Bằng khen tri thức KH&CN tiêu biểu năm 2019

 

GS.TS Bùi Xuân Nam trong Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2019

PGS. TS Tạ Đức Thịnh được trao tặng Biểu trưng và Bằng khen tri thức KH&CN tiêu biểu năm 2019

PGS.TS Tạ Đức Thịnh trong Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2019

 

Nguồn: http://humg.edu.vn/tin-tuc/Pages/ban-tin-mo-dia-chat.aspx?ItemID=7448

Các tin khác

Bài viết mới

Kết quả chấm bài phúc khảo Học kỳ 2, năm học 2019 - 2020

Phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng thông báo kết quả chấm bài phúc khảo Học kỳ 2, năm học 2019 - 2020.

Chi tiết

Thông báo tuyển sinh Sau đại học đợt 1 năm 2020

Trường đại học Mỏ - Địa chất thông báo tuyển sinh Sau đại học đợt 1 năm 2020, chi tiết xin xem đường dẫn dưới đây.

Chi tiết

Các CLB của Trường Đại học Mỏ - Địa chất, nơi thắp sáng ngọn lửa đam mê!

Có thể ví các tổ chức ngoại khoá ở Trường Đại học Mỏ - Địa chất giống như những "giảng đường thứ hai". Nơi mà sinh viên vừa được thoả sức với những đam mê như tham gia rèn luyện thể thao lại có thể ôn tập, củng cố kiến thức chuyên môn; trải nghiệm các hoạt động tình nguyện... giúp nâng cao năng lực bản thân.

Chi tiết

Cơ hội xét học bạ năm 2020 lần 2 tại Trường đại học Mỏ - Địa chất

Thêm cơ hội xét học bạ ngay, tại sao không? Năm nay do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID, việc tuyển sinh đại học đã thay đổi ít nhiều, trước hết là thời gian xét tuyển. So với năm trước, số lượng thí sinh quan tâm đến việc xét tuyển học bạ tăng lên. Nhiều trường hợp đã nộp hồ sơ ngay từ khi có thông báo. Đây là phương thức xét tuyển nhằm làm GIẢM BỚT ÁP LỰC CẠNH TRANH nên nhiều thí sinh chuyển sang lựa chọn phương thức này để vào trường đại học. Vì thực tế chương trình học, môi trường học không có gì khác biệt so với những thí sinh xét tuyển bằng kết quả THPT. Tính đến thời điểm hiện tại, Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã thông báo kết quả xét tuyển học bạ đợt 1 qua website, email, điện thoại cho thí sinh và chỉ còn 05 ngày nữa (1/9/2020) là hết hạn xét tuyển học bạ đợt 2 để kịp thời công bố kết quả chính thức vào ngày 9/8/2020.

Chi tiết

Giới thiệu phòng thí nghiệm công nghệ-áp lực mỏ và thông gió mỏ hầm lò

Phòng thí nghiệm công nghệ-áp lực mỏ và thông gió mỏ hầm lò thuộc sự quản lý và vận hành trực tiếp của Bộ môn Khai thác hầm lò, Khoa Mỏ, trường đại học Mỏ - Địa chất. Hàng năm, phòng thí nghiệm đã hướng dẫn thực hành các môn học Thông gió mỏ hầm lò, Công nghệ khai thác mỏ hầm lò, Thiết kế mỏ hầm lò... cho hàng trăm lượt sinh viên các hệ đào tạo ngành Kỹ thuật mỏ của Khoa Mỏ. Bên cạnh đó, phòng thí nghiệm cũng là nơi tiến hành nhiều nghiên cứu khoa học sinh viên, nghiên cứu của cán bô, giảng viên trong khoa, học viên cao hoc, nghiên cứu sinh của Bộ môn.

Chi tiết

Mời viết bài Hội nghị Toàn quốc Khoa học Trái đất và Tài nguyên với Phát triển bền vững - ERSD

Hội nghị Toàn quốc Khoa học Trái đất và Tài nguyên với Phát triển bền vững - ERSD được Trường Đại học Mỏ - Địa chất cùng các đối tác trong và ngoài nước tổ chức 2 năm một lần, với mục đích tạo ra cơ hội để các nhà khoa học trong và ngoài nước giới thiệu những kết quả và hướng nghiên cứu khoa học mới, thảo luận về các xu thế và thách thức mới đối với nhiều lĩnh khác nhau của Khoa học Trái đất, Tài nguyên và các ngành khác có liên quan.

Chi tiết

Tháng 5 năm 2021: Công ty cổ phần Khoáng sản Yên Bái VPG tuyển dụng Kỹ sư mỏ

Công ty cổ phần Khoáng sản Yên Bái VPG tuyển dụng 02 vị trí việc làm trình độ Cao đẳng/Kỹ sư ngành Kỹ thuật mỏ, Địa chất

Chi tiết

[Giải bóng đá Sinh viên HUMG 2020] Đội bóng đá nam Sinh viên Khoa Mỏ đại thắng trong lượt trận thứ 2

Đội bóng đá nam Sinh viên Khoa Mỏ giành thắng lợi 6-0 trước đội Khoa Môi trường.

Chi tiết

[Giải bóng đá Sinh viên HUMG 2020] Đội bóng đá nam Sinh viên Khoa Mỏ ra quân

Đội bóng đá nam Sinh viên Khoa Mỏ hòa 0-0 trong ngày ra quân.

Chi tiết