Hội nghị khoa học sinh viên Trường Đại học Mỏ - Địa chất lần thứ 36 (năm 2023)

     Nghiên cứu Khoa học là một hoạt động không thể tách rời khỏi quá trình dạy và học trong các trường đại học. Việc tham gia nghiên cứu Khoa học giúp sinh viên hiểu sâu hơn về kiến thức học được trong giảng đường, đồng thời mở rộng kiến thức bên ngoài sách giáo trình. Điều này giúp sinh viên phát triển tính chủ động trong quá trình học tập và làm việc, cũng như xây dựng các phương pháp học, đổi mới tư duy, tiếp cận và phát hiện vấn đề, giải quyết vấn đề một cách logic và hợp lý nhất. Bên cạnh đó, nghiên cứu Khoa học còn giúp sinh viên rèn luyện các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, giao tiếp/lắng nghe hiệu quả, và kỹ năng thuyết trình….

     Với mục tiêu trên, hằng năm, Trường Đại học Mỏ - Địa chất luôn tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên và đã thu hút được đông đảo sinh viên các khoa chuyên môn trong toàn Trường tham gia.

     Ngày 09 tháng 6 năm 2023, Hội nghị khoa học sinh viên lần thứ 36 của trường Đại học Mỏ - Địa chất được tiến hành tại các Tiểu ban khoa học sinh viên với 183/200 đề tài được thực hiện thành công và báo cáo tại các tiểu ban. Tại hội nghị này, Khoa Mỏ gồm các Tiểu ban chuyên môn: Tuyển khoáng, Khai thác hầm lò, Lộ thiên. Sau khi sinh viên báo cáo, Tiểu ban đánh giá báo cáo NCKH, đã có 03 giải nhất và 02 giải nhì của 03 Tiểu ban thuộc khoa Mỏ. 

*Nhóm đạt giải nhất tại 03 Tiểu ban là:

   Đề tài 1: “Nghiên cứu thu hồi Cu trong xỉ luyện nhà máy luyện đồng Lào Cai bằng phương pháp tuyển nổi sử dụng một số loại thuốc tập hợp khác nhau và hỗn hợp của chung”.

SV: Tạ Phương Anh, Vũ Thành Nam, Cao Lan Phương, lớp Tuyển khoáng K64.

Cán bộ hướng dẫn: ThS Vũ Thị Chinh

  Đề tài 2: “Lựa chọn vật liệu chống giữ hợp lý cho lò thượng thông gió -90/+0 khu Giếng Vàng Danh, Công ty cổ phần than Vàng Danh-Vinacomin”.

 SV: Đỗ Trọng Nghĩa, Trần Văn Hà, Lớp khai thác K65; Trần Văn Long, Lớp khai thác K64.

 Cán bộ hướng dẫn: TS Nguyễn Cao Khải

  Đề tài 3:Nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật để giảm hiện tượng đá bay, đảm bảo an toàn và hiệu quả sản xuất trong quá trình nổ mìn khai thác các mỏ đá vôi dạng địa hình đồi núi.”.

SV: Hoàng Đình Nam, Nguyễn Ngọc Lộc, Lưu Công Định, lớp Khai thác mỏ K65.

 Cán bộ hướng dẫn: TS Trần Đình Bão.

*Nhóm đạt giải nhì tại 03 Tiểu ban là:

  Đề tài 1: “Nghiên cứu các giải pháp công nghệ chèn lò nhằm bảo vệ các công trình bề mặt và giảm thiểu tổn thất tài nguyên cho khu cánh Nam công ty than Mạo  Khê”.

  SV: Bùi Trung Hiếu, Phạm Việt Hoàng, lớp khai thác K65.

Cán bộ hướng dẫn: TS Bùi Mạnh Tùng.

  Đề tài 2: “Nghiên cứu xác định biên giới mỏ lộ thiên hợp lý theo phương pháp bình đồ phân tầng cho vỉa Dày mỏ than Tây Khe Sim”.

SV: Nguyễn Tân Việt, Lê Hồng Quân, lớp Khai thác mỏ K64

Cán bộ hướng dẫn: ThS. Phạm Văn Việt

*Nhóm đề tài NCKH sinh viên lần thứ 36 điển hình của khoa Mỏ 

     Cùng ngày, Hội đồng đánh giá, xét chọn đề tài điển hình NCKH SV lần thứ 36 khoa Mỏ đã tiến hành đánh giá, xét chọn đề tài điển hình từ 03 đề tài giải nhất cấp Khoa.

     Sau thời gian làm việc nghiêm túc, các thành viên của 03 nhóm đạt giải nhất cáp Khoa đã báo cáo thành công đề tài của nhóm mình. Kết quả, đề tài “Nghiên cứu thu hồi Cu trong xỉ luyện nhà máy luyện đồng Lào Cai bằng phương pháp tuyển nổi sử dụng một số loại thuốc tập hợp khác nhau và hỗn hợp của chung” với nhóm SV: Tạ Phương Anh, Vũ Thành Nam, Cao Lan Phương, lớp Tuyển khoáng K64 - Cán bộ hướng dẫn: ThS Vũ Thị Chinh, là đề tài NCKH sinh viên điển hình của khoa Mỏ, được lựa chọn tham gia báo cáo tại Hội nghị khoa học sinh viên lần thứ 36 cấp Trường (phiên toàn thể) vào ngày 16/6/2023.

    Sáng ngày 16/6/2023, tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã tổ chức Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 36 cấp Trường và tổng kết trao giải thưởng cho sinh viên đạt thành tích cao trong phong trào Nghiên cứu Khoa học 2023.

     Tại phiên toàn thể, có 04 đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên được lựa chọn là báo cáo điển hình để trình bày, gồm: Khoa Cơ Điện; khoa Dầu khí; khoa Xây dựng và khoa Mỏ.

     Phiên toàn thể cũng đã trao thưởng cho các nhóm sinh viên xuất sắc nhất tại các tiểu ban trong Hội nghị Khoa học Sinh viên lần thứ 36 của Trường Đại học Mỏ - Địa chất năm 2023. Sự kiện này đã diễn ra thành công và đạt được các kết quả tốt đẹp.

    Dưới đây là một số hoạt động của Hội nghị Khoa học sinh viên khoa Mỏ:

PGS. TS Nguyễn Anh Tuấn phát biểu khai mạc HNKHSV tại Tiểu ban Khai thác Lộ thiên

Sinh viên tham gia báo cáo đề tài NCKHSV tại tiểu ban Tuyển Khoáng

Sinh viên báo cáo tại Hội đồng xét đề tài NCKHSV điển hình khoa Mỏ năm 2023

Sinh viên tham gia NCKHSV chụp ảnh kỷ niệm cùng các thầy cô tại tiểu ban Khai thác Hầm lò

Sinh viên tham gia NCKHSV chụp ảnh kỷ niệm cùng các thầy cô tại tiểu ban Khai thác Lộ thiên

Sinh viên tham gia NCKHSV chụp ảnh kỷ niệm cùng các thầy cô tại Tiểu ban Tuyển khoáng

PGS.TS Đỗ Ngọc Anh-Trưởng phòng KHCN trao phần thưởng cho các nhóm sinh viên đạt giải nhất tại các tiểu ban chuyên môn của HNCKHSV  2023

Người viết Bài: Hoàng Thị Nga

Biên tâp: Phạm Văn Việt

 

Các tin khác

Bài viết mới

Kết quả chấm bài phúc khảo Học kỳ 2, năm học 2019 - 2020

Phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng thông báo kết quả chấm bài phúc khảo Học kỳ 2, năm học 2019 - 2020.

Chi tiết

Thông báo tuyển sinh Sau đại học đợt 1 năm 2020

Trường đại học Mỏ - Địa chất thông báo tuyển sinh Sau đại học đợt 1 năm 2020, chi tiết xin xem đường dẫn dưới đây.

Chi tiết

Các CLB của Trường Đại học Mỏ - Địa chất, nơi thắp sáng ngọn lửa đam mê!

Có thể ví các tổ chức ngoại khoá ở Trường Đại học Mỏ - Địa chất giống như những "giảng đường thứ hai". Nơi mà sinh viên vừa được thoả sức với những đam mê như tham gia rèn luyện thể thao lại có thể ôn tập, củng cố kiến thức chuyên môn; trải nghiệm các hoạt động tình nguyện... giúp nâng cao năng lực bản thân.

Chi tiết

Cơ hội xét học bạ năm 2020 lần 2 tại Trường đại học Mỏ - Địa chất

Thêm cơ hội xét học bạ ngay, tại sao không? Năm nay do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID, việc tuyển sinh đại học đã thay đổi ít nhiều, trước hết là thời gian xét tuyển. So với năm trước, số lượng thí sinh quan tâm đến việc xét tuyển học bạ tăng lên. Nhiều trường hợp đã nộp hồ sơ ngay từ khi có thông báo. Đây là phương thức xét tuyển nhằm làm GIẢM BỚT ÁP LỰC CẠNH TRANH nên nhiều thí sinh chuyển sang lựa chọn phương thức này để vào trường đại học. Vì thực tế chương trình học, môi trường học không có gì khác biệt so với những thí sinh xét tuyển bằng kết quả THPT. Tính đến thời điểm hiện tại, Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã thông báo kết quả xét tuyển học bạ đợt 1 qua website, email, điện thoại cho thí sinh và chỉ còn 05 ngày nữa (1/9/2020) là hết hạn xét tuyển học bạ đợt 2 để kịp thời công bố kết quả chính thức vào ngày 9/8/2020.

Chi tiết

Giới thiệu phòng thí nghiệm công nghệ-áp lực mỏ và thông gió mỏ hầm lò

Phòng thí nghiệm công nghệ-áp lực mỏ và thông gió mỏ hầm lò thuộc sự quản lý và vận hành trực tiếp của Bộ môn Khai thác hầm lò, Khoa Mỏ, trường đại học Mỏ - Địa chất. Hàng năm, phòng thí nghiệm đã hướng dẫn thực hành các môn học Thông gió mỏ hầm lò, Công nghệ khai thác mỏ hầm lò, Thiết kế mỏ hầm lò... cho hàng trăm lượt sinh viên các hệ đào tạo ngành Kỹ thuật mỏ của Khoa Mỏ. Bên cạnh đó, phòng thí nghiệm cũng là nơi tiến hành nhiều nghiên cứu khoa học sinh viên, nghiên cứu của cán bô, giảng viên trong khoa, học viên cao hoc, nghiên cứu sinh của Bộ môn.

Chi tiết

Mời viết bài Hội nghị Toàn quốc Khoa học Trái đất và Tài nguyên với Phát triển bền vững - ERSD

Hội nghị Toàn quốc Khoa học Trái đất và Tài nguyên với Phát triển bền vững - ERSD được Trường Đại học Mỏ - Địa chất cùng các đối tác trong và ngoài nước tổ chức 2 năm một lần, với mục đích tạo ra cơ hội để các nhà khoa học trong và ngoài nước giới thiệu những kết quả và hướng nghiên cứu khoa học mới, thảo luận về các xu thế và thách thức mới đối với nhiều lĩnh khác nhau của Khoa học Trái đất, Tài nguyên và các ngành khác có liên quan.

Chi tiết

Kế hoạch và thủ tục nhập học hệ chính quy năm 2023 (đợt 1)

Trường Đại học Mỏ - Địa chất thông báo Kế hoạch và thủ tục nhập học đại học hệ chính quy năm 2023 đợt 1 cụ thể như sau:

Chi tiết

Tháng 5 năm 2021: Công ty cổ phần Khoáng sản Yên Bái VPG tuyển dụng Kỹ sư mỏ

Công ty cổ phần Khoáng sản Yên Bái VPG tuyển dụng 02 vị trí việc làm trình độ Cao đẳng/Kỹ sư ngành Kỹ thuật mỏ, Địa chất

Chi tiết

[Giải bóng đá Sinh viên HUMG 2020] Đội bóng đá nam Sinh viên Khoa Mỏ đại thắng trong lượt trận thứ 2

Đội bóng đá nam Sinh viên Khoa Mỏ giành thắng lợi 6-0 trước đội Khoa Môi trường.

Chi tiết