Hợp tác trao đổi học thuật với các nhà khoa học của Viện Công nghệ Tài nguyên khoáng sản Helmholtz, CHLB Đức

Ngày 29.05.2023, TS Johanna Sygusch – Nghiên cứu viên Phòng Tuyển khoáng và TS Klaus Graebe - trưởng phòng thí nghiệm của Viện công nghệ tài nguyên khoáng sản Helmholtz (HIF), CHLB Đức đã có chuyến thăm và trao đổi học thuật với các giảng viên, nhà khoa học bộ môn Tuyển khoáng, Khoa Mỏ, Trường Đại học Mỏ - Địa chất.

TS Johanna Sygusch và  TS Klaus Graebe thăm làm việc tại Bộ môn Tuyển khoáng, Khoa Mỏ.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, các nhà khoa học khách mời đã được tham quan Trung tâm phân tích, thí nghiệm công nghệ cao; Bảo tàng địa chất. Tại đây, TS. Klaus Graebe đã có các cuộc trao đổi ngắn giữa các bên về cách thức tổ chức và quy trình vận hành phòng thí nghiệm, phòng triển lãm theo các tiêu chuẩn Châu Âu và Thế giới, kinh nghiệm của viện Helmholtz và nước Đức.

          

TS Johanna Sygusch và  TS Klaus Graebe thăm làm việc tại Trung tâm Công nghệ Cao và Bảo tàng Địa chất.

Tiếp sau đó, các nhà khoa học của HIF đã có buổi làm việc với Bộ môn Tuyển khoáng, Khoa Mỏ, Trường Đại học Mỏ - Địa chất. Tham dự buổi làm việc, về phía trường Mỏ, có sự tham gia của PGS.TS Nguyễn Hoài Nga – trưởng phòng Quan hệ quốc tế, PGS. TS Phạm Văn Hoà – trưởng Khoa Mỏ, PGS.TS Phạm Văn Luận – phó trưởng khoa Mỏ, PGS.TS Nhữ Thị Kim Dung – trưởng bộ môn Tuyển khoáng cùng các cán bộ giảng dạy của bộ môn Tuyển khoáng. Thay mặt khoa Mỏ, PGS. TS Phạm Văn Hoà đã có các phát biểu chào mừng, giới thiệu về lịch sử hình thành, lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo và các kết quả đạt được của Trường đại học Mỏ - Địa chất, Khoa Mỏ. TS Phạm Thanh Hải, thay mặt bộ môn Tuyển khoáng giới thiệu về bộ môn Tuyển khoáng, các hướng nghiên cứu chính và triển vọng hợp tác với HIF trong các lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo.

       

TS Johanna Sygusch và  TS Klaus Graebe trao đổi học thuật với Bộ môn Tuyển Khoáng và Khoa Mỏ

Thay mặt HIF, TS. Johanna Sygusch đã có các bài giới thiệu về Viện công nghệ tài nguyên khoáng sản Helmholtz cũng như hai công trình nghiên cứu mới của cô về tái chế graphit từ pin liti và ảnh hưởng của đặc tính hạt đến tuyển nổi cấp hạt siêu mịn. Đây là hai hướng đi quan trọng mà bộ môn Tuyển khoáng đang triển khai. Các nhà khoa học của hai bên đã có các trao đổi chuyên môn sâu và thống nhất các hướng hợp tác trong thời gian tới. Các thống nhất cụ thể đó là: trao đổi các thực tập sinh với nguồn kinh phí từ các quỹ, học bổng trong nước và quốc tế. Các bên liên quan sẽ có trách nhiệm hỗ trợ các thủ tục cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động này; Xây dựng ý tưởng, tìm kiếm các dự án hợp tác giữa hai nước với đơn vị chủ trì là Trường Đại học Mỏ - Địa chất và Viện công nghệ tài nguyên khoáng sản Helmhotz (đặc biệt trong lĩnh vực chế biến khoáng sản); Hỗ trợ các nhà khoa học Việt Nam trong phân tích các mẫu khoáng sản, chuyển giao tài liệu, kinh nghiệm và cách thức tiến hành nghiên cứu, thí nghiệm ứng dụng các công nghệ tiên tiến hiện nay.

Bài &ảnh: Phạm Thanh Hải

Biên tập: Phạm Văn Việt

Các tin khác

Bài viết mới

Kết quả chấm bài phúc khảo Học kỳ 2, năm học 2019 - 2020

Phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng thông báo kết quả chấm bài phúc khảo Học kỳ 2, năm học 2019 - 2020.

Chi tiết

Thông báo tuyển sinh Sau đại học đợt 1 năm 2020

Trường đại học Mỏ - Địa chất thông báo tuyển sinh Sau đại học đợt 1 năm 2020, chi tiết xin xem đường dẫn dưới đây.

Chi tiết

Các CLB của Trường Đại học Mỏ - Địa chất, nơi thắp sáng ngọn lửa đam mê!

Có thể ví các tổ chức ngoại khoá ở Trường Đại học Mỏ - Địa chất giống như những "giảng đường thứ hai". Nơi mà sinh viên vừa được thoả sức với những đam mê như tham gia rèn luyện thể thao lại có thể ôn tập, củng cố kiến thức chuyên môn; trải nghiệm các hoạt động tình nguyện... giúp nâng cao năng lực bản thân.

Chi tiết

Cơ hội xét học bạ năm 2020 lần 2 tại Trường đại học Mỏ - Địa chất

Thêm cơ hội xét học bạ ngay, tại sao không? Năm nay do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID, việc tuyển sinh đại học đã thay đổi ít nhiều, trước hết là thời gian xét tuyển. So với năm trước, số lượng thí sinh quan tâm đến việc xét tuyển học bạ tăng lên. Nhiều trường hợp đã nộp hồ sơ ngay từ khi có thông báo. Đây là phương thức xét tuyển nhằm làm GIẢM BỚT ÁP LỰC CẠNH TRANH nên nhiều thí sinh chuyển sang lựa chọn phương thức này để vào trường đại học. Vì thực tế chương trình học, môi trường học không có gì khác biệt so với những thí sinh xét tuyển bằng kết quả THPT. Tính đến thời điểm hiện tại, Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã thông báo kết quả xét tuyển học bạ đợt 1 qua website, email, điện thoại cho thí sinh và chỉ còn 05 ngày nữa (1/9/2020) là hết hạn xét tuyển học bạ đợt 2 để kịp thời công bố kết quả chính thức vào ngày 9/8/2020.

Chi tiết

Giới thiệu phòng thí nghiệm công nghệ-áp lực mỏ và thông gió mỏ hầm lò

Phòng thí nghiệm công nghệ-áp lực mỏ và thông gió mỏ hầm lò thuộc sự quản lý và vận hành trực tiếp của Bộ môn Khai thác hầm lò, Khoa Mỏ, trường đại học Mỏ - Địa chất. Hàng năm, phòng thí nghiệm đã hướng dẫn thực hành các môn học Thông gió mỏ hầm lò, Công nghệ khai thác mỏ hầm lò, Thiết kế mỏ hầm lò... cho hàng trăm lượt sinh viên các hệ đào tạo ngành Kỹ thuật mỏ của Khoa Mỏ. Bên cạnh đó, phòng thí nghiệm cũng là nơi tiến hành nhiều nghiên cứu khoa học sinh viên, nghiên cứu của cán bô, giảng viên trong khoa, học viên cao hoc, nghiên cứu sinh của Bộ môn.

Chi tiết

Mời viết bài Hội nghị Toàn quốc Khoa học Trái đất và Tài nguyên với Phát triển bền vững - ERSD

Hội nghị Toàn quốc Khoa học Trái đất và Tài nguyên với Phát triển bền vững - ERSD được Trường Đại học Mỏ - Địa chất cùng các đối tác trong và ngoài nước tổ chức 2 năm một lần, với mục đích tạo ra cơ hội để các nhà khoa học trong và ngoài nước giới thiệu những kết quả và hướng nghiên cứu khoa học mới, thảo luận về các xu thế và thách thức mới đối với nhiều lĩnh khác nhau của Khoa học Trái đất, Tài nguyên và các ngành khác có liên quan.

Chi tiết

Kế hoạch và thủ tục nhập học hệ chính quy năm 2023 (đợt 1)

Trường Đại học Mỏ - Địa chất thông báo Kế hoạch và thủ tục nhập học đại học hệ chính quy năm 2023 đợt 1 cụ thể như sau:

Chi tiết

Tháng 5 năm 2021: Công ty cổ phần Khoáng sản Yên Bái VPG tuyển dụng Kỹ sư mỏ

Công ty cổ phần Khoáng sản Yên Bái VPG tuyển dụng 02 vị trí việc làm trình độ Cao đẳng/Kỹ sư ngành Kỹ thuật mỏ, Địa chất

Chi tiết

[Giải bóng đá Sinh viên HUMG 2020] Đội bóng đá nam Sinh viên Khoa Mỏ đại thắng trong lượt trận thứ 2

Đội bóng đá nam Sinh viên Khoa Mỏ giành thắng lợi 6-0 trước đội Khoa Môi trường.

Chi tiết